Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Cho dù hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn có nguy cơ diễn ra ở tất cả lứa tuổi, trong thời kỳ sinh con của chị em, tuy nhiên gần như nó hay gặp nhất ở tuổi dậy thì.

 http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/kinh-nguyet-khong-deu 

kinh nguyệt không đều là gì?

không bình thường về những ngày kinh nguyệt

một những ngày kinh nguyệt của phái đẹp coi là 1 chu kỳ kinh nguyệt. Phái đẹp khỏe mạnh có từ 11 – 13 vòng kinh trong một năm. Vòng kinh thường hay dao động trong tầm khoảng 22 – 35 ngày. Cấp độ dài chu kỳ kinh từ 28 – 32 ngày là con số thường gặp nhất. Song, nếu mà những ngày kinh nguyệt ít hơn 22 ngày hoặc dài quá 35 ngày thì được gọi là kinh nguyệt không đều.

kinh nguyệt bị rối loạn có rất nhiều độ khác biệt nhau:

Nếu 1- 2 tháng, bạn mới hành kinh 1 lần, lượng máu ra chỉ nhỏ giọt, không đủ ngấm băng rửa ráy thì đó được gọi là tắc kinh.

nếu mà quá 3 tháng mới hành kinh một lần thì được gọi là mất kinh nguyệt (vô kinh thứ phát). Trong các trường hợp nặng, đôi lúc 5 đến 6 tháng mới hành kinh 1 lần.

không bình thường về thời gian “đèn đỏ”

Bên cạnh đó, một số không bình thường về thời điểm hành kinh cũng được xem là kinh nguyệt bị rối loạn. Thời gian hành kinh trung bình của phụ nữ vào khoảng 2 – 1 tuần, hay gặp đặc biệt là 3 – 5 hôm. Nếu mà số chu kỳ kinh nguyệt nguyệt quá ngắn hoặc quá dài thì cũng được đặc tính là kinh nguyệt bị rối loạn. Rõ ràng là:

Số ngày nguyệt san dưới 2 ngày, máu ra ít thì được gọi là thiểu kinh.

Số ngày nguyệt san trên 7 ngày, được gọi là rong kinh.

nếu như máu kinh vừa ra rất nhiều vừa kéo dài thì gọi là cường kinh.

Máu kinh lâu ngày tuy nhiên không mang đặc tính chu kỳ (không diễn ra vào thời điểm hành kinh) gọi là rong huyết.

rối loạn kinh nguyệt tại tuổi dậy 17 là bởi đâu?

bởi yếu tố sinh sản (nguyên nhân chủ yếu)

ở đầu mỗi một những ngày kinh nguyệt, một số nang trứng trong buồng trứng chị em được huy động để lớn lên, chỉ có một nang trứng phát triển vượt bậc cùng với trở nên trứng trưởng thành. Ngoài ra, trong giai đoạn này, niêm mạc dạ con bắt đầu dày lên do sự kích ứng của hormone progesterone, để chuẩn bị nơi làm cho tổ cho trứng được thụ tinh.

tầm khoảng 2 tuần trước lúc có kinh nguyệt, trứng được xuất thích truy cập vòi trứng. Nó đi vào tử cung cũng như chờ đợi tinh binh để thụ thai. Nếu mà tình trạng thụ thai không xảy tới, trứng sẽ bắt đầu vỡ ra. Tiếp đó, lớp lót niêm mạc tử cung bong tróc cuộn theo tế bào trứng trôi ra phía ngoài âm đạo, quá trình này được gọi là hành kinh. Khi máu kinh bài tiết hết, một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Về mặt lý thuyết là như vậy, nhưng cơ thể của 1 cô gái đôi lúc lại không tuân thủ 1 lịch trình chính xác hàng tháng. Điều này rất phổ biến, nhất là trong vòng 2 – 3 năm trước tiên kể từ khoảng thời gian dậy thì, bắt đầu có kinh nguyệt.

phần lớn phụ nữ dậy thì trong tầm khoảng 12 – 14 tuổi, những có thể dậy thì kịp thời hơn hoặc muộn hơn. Nếu bạn đang ở ngưỡng 17 tuổi, kinh nguyệt của bạn không đều thì cũng đừng quá lo sợ. Bởi vấn đề này đa phần chỉ là các thay đổi sinh lý thiên nhiên trong người.

sự không bình thường này được giải thích là bởi các trục trặc mối liên quan đến đội ngũ nội tiết. Hệ thống này gồm 3 đối tượng cấp thiết là khu vực dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Ở cấp tính của thời kỳ sinh con (tuổi dậy thì), hệ trục nội tiết mới bắt đầu đi đăng nhập hoạt động, Chính vì vậy nó chưa thực quá trình ổn định, gây những không bình thường mối quan hệ tới khâu giải bắn hormone. Rối loạn hormone chi phối thẳng tới chu kỳ của bạn, khiến cho kinh nguyệt tới truy cập 1 khoảng thời gian không giống so đối với dự kiến. Mọi Việc đó là triệt để thông thường, Chính vì vậy một cô gái tại tuổi 17 mắc kinh nguyệt bị rối loạn thì thỉnh thoảng không quan trọng cần phải quá lo sợ.

Đồng thời, một vài căn nguyên khác biệt cũng có nguy cơ hỗ trợ khiến hệ trục này mắc nguy hiểm dẫn đến rối loạn kinh nguyệt như là căng thẳng, stress, tin cậy giấc ngủ yếu, chế độ dinh dưỡng không được bảo vệ, sử dụng thuốc (kháng sinh, thuốc ngừa thai,…)…

bởi nguyên do bệnh lý (ít bắt gặp hơn)

Dù cho kinh nguyệt bị rối loạn sinh dục là tình trạng phổ biến tại tuổi teen, nhưng đôi lúc tình trạng này có khả năng phản ảnh các thất thường mối liên quan đến bệnh lí, bao gồm:

hội chứng buồng trứng đa nang: dấu hiệu nhận biết hay bắt gặp là vô kinh, một năm chỉ hành kinh 3 – 4 lần, đặc biệt là 2 lần. Đi kèm đó, người bị bệnh có khả năng xuất hiện một số dấu hiệu ở ngoài như là, lông tay chân, ria mép rậm rạp, không ít mụn bọc, giọng kể ồm. Khi siêu âm khoang chậu sẽ xuất hiện buồng trứng bất thường với một số u nang nhỏ nổi sát nhau (nang trứng chưa thể trưởng thành). Đây là bệnh lí chủ yếu gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ, Vì thế lúc vô kinh kéo dài, bạn cần chủ động đến gặp bác sĩ để biết rõ tác nhân cùng với hướng giải quyết.

thay đổi chức năng tuyến giáp: Tuyến giáp là nơi sản sinh 2 hormone cần thiết tiến hành tác dụng trao đổi chất trong người, đó là hormon thyroxin cũng như triiodothyronin. Nếu như 2 hormone này bị dư thừa (xảy ra ở một số người mắc cường giáp) hoặc tiết ra quá ít (thiểu giáp) thì nó cũng đều đe dọa tới kinh nguyệt của bạn. Rõ ràng là, nữ giới người bị bệnh mắc cường giáp có thể mắc thiểu kinh, trong quá trình chị em phụ nữ bị thiểu giáp, suy giáp thì có thể bị rong kinh.

Suy buồng trứng nguyên phát: Nếu mà buồng trứng sản sinh quá ít estrogen, thì nữ giới dễ mắc mất kinh, kinh nguyệt ít. Suy buồng trứng sớm có nguy cơ hình thành từ tuổi mới lớn hoặc bẩm sinh.

nguyên do ít thường gặp hơn: tình trạng kinh nguyệt không đều tại tuổi 17 có nguy cơ vì một số căn nguyên khác biệt, ít gặp hơn như là: u bướu tuyến yên, phì đại tử cung, tăng sản tuyến thượng thận, dị dạng đường sinh dục (màng ngăn âm hộ, không có tử cung…), hội chứng Tuner, bệnh tự miễn…

kinh nguyệt không đều tại tuổi 17 – ứng phó thế nào?

chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta được ý muốn bởi hệ trục nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng. 1 Lúc 3 cơ quan này hoạt động nhịp nhàng cùng với linh hoạt thì bạn sẽ có vòng kinh ổn định. Dù rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 17 có nguy cơ là thắc mắc tất yếu phải xảy ra, bạn chưa thể ngăn chặn được. Đôi khi, bạn không nên làm gì cả nhưng nó cũng vẫn tự qua đi truy cập 1 thời điểm nào đó. Nhưng mà bạn tận gốc có khả năng chủ động cải thiện tình trạng của mình, giải quyết các triệu chứng không dễ chịu bằng cách thay đổi thói quen sống. Với cách:

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý


Nếu mà bạn ăn sử dụng đúng biện pháp, chọn lựa một số thức ăn lành mạnh, giàu dưỡng chất, nội tiết tố trong cơ thể sẽ ổn định hơn, hệ miễn dịch tốt hơn. Đây là giải pháp tích cực để chống lại hay làm giảm một số thất thường về kinh nguyệt không đều.

tại tuổi mới lớn, đang trong thời kỳ tiến triển mạnh mẽ nhất, bạn hạn chế ăn kiêng để giảm sút cân. Hạn chế nhịn ăn hay bỏ bữa, không thực hiện các khẩu phần ăn kiêng hà khắc.

nên ăn dùng không thiếu bữa, đủ chất, với những nhóm dưỡng chất thiết kém gồm có tinh bột – đạm – vitamin và khoáng.

hạn chế một số đồ ăn chế biến sẵn, đặc biệt là các thức ăn có quá độ gia vị mặn, ngọt hay cay.

nâng cao cho thêm trái cây cùng với rau xanh hay các đồ ăn cho thêm sắt giúp cho phục hồi hồng cầu (để chống thiếu máu) như là thịt đỏ, hải sản, trứng…

Không dùng rượu, bia, chất kích thích, nước ngọt có gas (hạn chế).

tập thể dục thể thao vừa phải


luyện tập thể dục là 1 thói quen vô cùng tốt giúp cho gia tăng sức khỏe thể chất cùng với tinh thần của chúng ta. Thế song, không cần phải cứ tập quá mức với cường cấp độ thường xuyên là tốt. Nếu như bạn chắt ép sức lực cơ thể đối với một số bài tập nặng, Trong lúc dài, bạn có nguy cơ mắc vô kinh, bởi vì cơ thể không đủ lượng chất béo cấp thiết để chuyển đổi hormone.

thay thế vào đó, hãy chọn các môn thể thao bạn yêu thích, tập 30 phút 1 ngày, miễn là nó vừa sức, không làm cho bạn quá mệt mỏi.

Quản lý căng thẳng

stress sẽ tác động thẳng tới những dây thần kinh trong não bộ và đe dọa đến khu vực dưới đồi. Lúc công dụng não bộ bị thay đổi, tất nhiên hoạt động của buồng trứng cũng đều nguy hiểm theo. Chính vì vậy, để hạn chế căng thẳng, bạn cần:

cần dành cho chính mình một số phút giây thoải mái, tiến hành một số vấn đề mình yêu thích để khử lo lắng.

Dành thời điểm chia sẻ đối với cha mẹ hoặc bạn bè để giải tỏa một số nỗi lo của mình trong vấn đề học hành hoặc bất kỳ khúc bị nào đó bạn cần cung cấp.

Hít thở sâu, tập yoga hoặc ngồi thiền những lúc lo lắng.

Ngủ đầy đủ giấc từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày, không thức khuya.

làm sạch vùng kín đúng cách


Kinh nguyệt là một tình trạng “gây sốc” với không ít đối tác trong mức độ tuổi mới lớn. Nó có thể làm cho rất nhiều cô nàng cảm thấy e ngại, mất tự tin, đặc biệt là khi bạn dậy thì kịp thời hơn so đối với bạn bè cùng trang lứa. Không ít teengirl e ngại chia sẻ băn khoăn này đối với phụ huynh, Việc này khiến có thể một số em thấy không ít khổ sở trong sinh hoạt trong ngày, những vấn đề không nên gỡ rối đúng giải pháp, nhất là chuyện vệ sinh vùng mẫn cảm.

làm sạch “tam giác giới tính” sai lệch cách có nguy cơ là cơ hội gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, khiến nữ càng thêm khó chịu. Không những vậy, nó còn nguy hiểm trầm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh con về sau.

bài viết này là chỉ định cách phục vụ chỗ kín cho chị em trong lứa tuổi dậy thì:

rửa ráy khu vực kín hàng ngày sạch sẽ, đặc biệt là Trong lúc có kinh nguyệt.

sử dụng nước rửa phụ khoa có đối tượng dịu nhẹ với mức độ pH hợp lý tại ngưỡng an toàn (pH 5~6) để hạn chế nhiễm trùng, khử mùi hôi không dễ chịu.

Không tụt rửa sâu trong âm đạo, bởi có khả năng khiến biến đổi hệ vi sinh tại đây, gây nên viêm phụ khoa.

chọn lựa băng làm sạch có mức độ thẩm thấu hút tốt, chưa có hương liệu nhân tạo, bạn cần thay hàng ngày, bất cứ lúc nào cảm thấy máu kinh đã ngấm đầy miếng băng rửa ráy cũ.

thay băng làm sạch 3 – 4h/ lần, bạn có thể thay thế rất nhiều lần hơn Nếu như xuất hiện máu kinh đã từng thấm ướt hết băng làm sạch cũ.

đối với lông vùng kín, chỉ nên tỉa gọn gàng với kéo, hạn chế loại bỏ hoàn toàn hay sử dụng dao cạo hay kem tẩy lông.

cần sử dụng đồ rộng, thư thái, có chất liệu thoáng mát, thụt giãn tốt, nhất là đối với quần áo lót, để máu kinh được tuần hoàn tốt, không nên bí bách mồ hôi.

Kết luận:

nếu như bạn xuất hiện rằng các biểu hiện mối quan hệ đến kinh nguyệt không đều có xu hướng hôm càng nặng nề và đe dọa đến sinh hoạt hàng ngày của mình, bạn cần cùng cha mẹ tới một số trung tâm y tế để kiểm tra đúng nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Tuyệt đối không tự tiện chữa trị bệnh ngay tại nhà khi không có quá trình chấp thuận của bác sĩ.

https://suckhoehanoi.hpage.com/